Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

Thử ngay 14 món ăn vặt “ngon, bổ, rẻ” nhất Đà Lạt

Bạn từng nghe “Ẩm thực đường phố” là nét đặc trưng độc đáo của xứ sở Đà Lạt?

Bạn muốn rong ruổi trên các con đường, góc phố và tìm đến các khu chợ đêm để khám phá những món ăn vặt phổ biến?

Bạn thích mê bánh bèo, bánh xèo, bánh căn, ram bắp, gỏi khô bò (xắp xắp), súp cua, bánh tráng nướng, các món ốc,…?

Món nem nướng hay ram bắp ở Đà Lạt cũng có một phong vị rất riêng làm bạn xuýt xoa?

Đến Đà Lạt bạn sẽ được thưởng thức Bánh tráng nướng đặc sắc bởi vị beo béo của phô mai, xúc xích, mùi thơm của khô bò, hột gà, mở hành và vị chua cay đặc biệt của sốt me và tương ớt. Có thể dùng cụm từ “muôn hình vạn vẻ” để nói về ẩm thực Đà Lạt. Nào cùng SOHA TRAVEL cảm nhận tuyệt đỉnh vị giác Thử ngay 14 món ăn vặt “ngon, bổ, rẻ” nhất Đà Lạt bạn nhé!

14. Chè Hé Đà Lạt

Lần đầu đến đây, hầu như mọi người đều thắc mắc với cái tên đặc biệt. Nhưng sự thật là không có một loại chè nào “hé” cả, cái tên chè hé ra đời là do cửa sắt của quán chè này chỉ mở he hé chứ không bao giờ mở rộng ra cả, thế nên lâu dần người ta quen miệng gọi là chè hé.


Chè hé Đà Lạt thu hút nhiều bạn trẻ

Chè ở đây cũng khá ngon, nhưng có một sự phân biệt rõ ràng về giá cả. Nếu gọi chè nóng thì chỉ 5.000 đồng cho một chén thơm phưng phức nhưng nếu muốn ăn chè lạnh thì giá sẽ tăng gấp đôi nhé.

13. Chả ram bắp Đà Lạt

Chả bắp được làm khá công phu. Bánh tráng mỏng được cuốn bên trong là bắp non quết nhuyễn, hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay… cho vào chảo dầu chiên giòn, vàng ruộm. Vị bắp non trong nhân thường rất ngọt và thơm, tạo cho cuốn chả bắp có hương vị hấp dẫn lạ.


Chả ram bắp Đà Lạt hấp dẫn các du khách bởi sự đặc biệt trong gia vị và cách trình bày.

Món ngon Đà Lạt này ăn với rau, đồ chua, bánh tráng và loại nước chấm làm từ tương đậu phụng béo béo, có thịt xay rất vừa miệng. Chính loại nước chấm độc đáo này đã tạo nên sự hấp dẫn riêng cho món ăn và hình thành “đẳng cấp” cùa các quán.

12. Kem bơ sáp Đà Lạt

Kỳ lạ là ở một xứ sở lạnh giá như Đà Lạt mà lại nổi tiếng với món ăn vừa nghe đã thấy “lạnh hơn”. Tuy nhiên, có thử qua mới biết cái cảm giác cái vị beo béo, ngọt ngọt của món này mà kết hợp với không khí mát mẻ của vùng đất này thì phải gọi là “số dzách”.


Kem bơ sáp Đà Lạt

Bơ được xay nhuyễn còn kem thì bạn tha hồ lựa chọn mùi vị mà mình yêu thích nhé. Giá một ly “chất lượng” thế này ở quán Thanh Thảo tầm khoảng 20.000 đồng

11. Bún bò ấp Ánh Sáng

Tuy là đặc sản của Huế nhưng khi đến ấp Ánh Sáng, cạnh Hồ Xuân Hương, Đà Lạt, bạn vẫn có thể thưởng thức bún bò với hương vị không hề thua kém, có chăng chỉ là chút biến tấu để hợp hơn với khẩu vị của xứ lạnh cao nguyên. Đó là thay vì rau muống chẻ, bát bún bò Huế ở đây ăn kèm với xà lách thái nhỏ, giá đỗ và hoa chuối. Tùy theo khẩu vị, khách có thể gọi giò nạc, giò khoanh hoặc giò sụn.


Vừa thổi vừa ăn Bún bò ấp Ánh Sáng ở xứ lạnh Đà Lạt

Khác với các nơi khác, tô bún bò Huế ở đây chân phương với nước dùng chỉ sóng sánh chút màu, khoanh giò to vừa, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín be bé. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt từ A đến Z

10. Bánh tằm khoai mì

Nếu lượn một vòng quanh khu chợ Đà Lạt, bạn sẽ bắt gặp những xe bán món bánh nhiều màu sắc xanh đỏ hồng trắng rất đẹp mắt. Đó chính là bánh tằm khoai mì.

Bánh tằm khoai mì được làm từ khoai mì, bột năng, đường, nước cốt dừa và màu thực phẩm để tạo cho bánh có những màu sắc bắt mắt. Khi ăn, người bán rắc thêm chút lạc rang lên trên cho món bánh thêm thơm và bùi.


Bánh tằm khoai mì có vị thơm dịu và bùi béo của nước cốt dừa. Bánh có màu sắc vô cùng bắt mắt.

Món ăn vặt này đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng không chỉ bởi hình thức đẹp mắt mà còn bởi sự dân dã, vị ngọt dịu và thơm bùi của nước cốt dừa, dừa nạo và lạc rang cùng với cái dai dai, sật sật của từng miếng khoai mì được cắt như sợi hủ tíu.

9. Bánh bèo


Bánh bèo Đà Lạt giòn tan, béo ngậy

Du lịch Đà Lạt bạn còn được thưởng thức bánh bèo Đà Lạt giống như bánh bèo miền trung. Phần bánh được làm từ bột gạo, hơi dẻo. Nước sốt làm từ tôm, thịt băm nhỏ, thêm một ít da lợn chiên giòn và chén nước nắm chua ngọt bên cạnh. Bánh bèo ở đây thường được ăn kèm với những cây chả bò hoặc heo nho nhỏ thơm mùi tỏi.

Xem thêm: “Ấm áp” những ngày mưa với các món ngon Đà Lạt

8. Nem nướng

Nem nướng Đà Lạt tương tự như nem nướng Nha Trang, được làm từ nạt heo xay rồi quết chặt lên một cây đũa, nướng chín, ăn chung với bánh tráng cuốn nhỏ chiên giòn, đồ chua và rau thơm.


Nem nướng cùng đồ chua với nước chấm đậm đà thì còn gì bằng.

Điểm nhấn chính là nước chấm được làm từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn tạo thành một hỗn hợp rất đặc biệt. Bạn có thể tìm những quán bán nem nướng ngon trên đường Phan Đình Phùng.

7. Bánh mì xíu mại

Ăn kèm với bánh mì là bát xíu mại làm nước ninh xương trong váng mỡ béo ngậy cùng viên thịt bé xíu, cộng thêm chút hành lá thái nhuyễn, tuy nhiên khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy.


Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt

Có 3 cách phổ biến để thưởng thức là xé nhỏ bánh mì cho vào bát xíu mại, để nguyên miếng bánh mì lớn chấm nước dùng hoặc bỏ xíu mại vào giữa chiếc bánh mì. Ngoài các quán ngoài cổng trường học, cổng chợ, bạn có thể đến ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn.

6. Xắp xắp Đà Lạt


Say đắm với Xắp xắp Đà Lạt cay cay hấp dẫn

Tuy tên gọi nghe có vẻ bắt tai nhưng thực chất đây chính là món gỏi (nộm) khô bò mà nhiều người biết đến. Sở dĩ có tên gọi vui tai này là do âm thanh phát ra từ chiếc kéo mỗi khi được dùng để cắt các nguyên liệu của món ăn.

5. Nước mác mác đá

Nếu chỉ vừa nghe tên mà đã vội gọi ngay thì chắc chắn bạn sẽ “bật ngửa” khi nhận được một ly “mác mác” đó nha.


Nước mác mác đá Đà Lạt

Bởi vì cũng như “xắp xắp”, đây chỉ là tên gọi khác của món chanh dây mà thôi. Nhưng nếu là người hảo chua, bạn cũng có thể mua cho mình một chai “mác mác” nguyên chất để đem về pha uống dần dần.

4. Bánh ướt thịt gà và lòng gà

Quán bánh ướt gà lúc nào cũng đông khách. Cả người địa phương và khách du lịch đều muốn trải nghiệm vị lạ của món ăn khác thường này. Không ăn với chả, nem hay bánh tôm, nem chua như món bánh ướt nhiều nơi khác, món bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà, lòng gà. Sự kết hợp giữa bánh dẻo, mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn, khiến cho món ăn trở nên rất ngon và lạ miệng. Nếu có dịp đến thăm thành phố ngàn hoa, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon miệng này.


Bánh ướt lòng gà Đà Lạt

Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt, ở đây có bán cả nem nướng, giá các món ở đây từ 30.000 – 60.000 đồng, nước chấm rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể đến quán trên ngã 5 Đại Học gần cổng Tỉnh Đội với mức giá sinh viên mềm hơn.

3. Nành bò và bánh su kem

Nành bò là tên gọi tắt của món sữa đậu nành pha với sữa bò, món thức uống rất đơn giản nhưng lại vô cùng hút khách.


1 ly sữa đậu nành thơm lừng kèm những chiếc bánh su kem ngon tuyệt

Ngay góc đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt bán rất nhiều loại sữa và bánh để ăn khuya như sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, bánh su kem... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món sữa nành bò ăn chung với bánh su kem. Nơi này chỉ bán buổi tối, rất gần điểm bán bánh mì xíu mại.

2. Bánh tráng nướng

Trong các món ngon Đà Lạt, được du khách biết đến nhiều nhất có lẽ là bánh tráng nướng trứng. Trên bếp than hồng, mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang được lần lượt dàn trên chiếc bánh tráng mỏng manh.


Bánh tráng nướng nức tiếng số 1 Đà Lạt

Trong nháy mắt, màu vàng ruộm bao phủ toàn chiếc bánh, chấm với tương ớt cay nồng khiến người ăn không khỏi xuýt xoa. Nơi bán món này ngon nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 2h chiều đến 10h đêm.

1. Dâu tây kem

Dâu tây là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Chỉ đơn giản với dâu tây, kem cùng ít si rô dâu, đậu phộng… nhưng hương vị thơm ngon, lạ miệng của món ăn đủ làm hài lòng những du khách khi ghé đến ăn ở đây.


Đây là một món ăn rất độc đáo của thành phố ngàn hoa này

Thưởng thức dâu tây kem trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem và đất trời. Nếu chưa tin hãy thử một lần ghé quán Dâu Tây kem phố Phan Đình Phùng nổi tiếng nhất để tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị ấy.

Một số quán ăn ngon và đảm bảo vệ sinh ở Đà Lạt

  • Quán bún Công: 6h-19h, bán bún bò, bún chả cá…
  • Quán ốc 1B Phù Đổng Thiên Vương: cách ngã 5 Đại Học khoảng 200m, có cháo ngao, ốc xào chuối, ốc nhồi thịt thố, quán bán đến 22h.
  • Quán tàu cao chuyên mì hoành thánh, bán từ 6h đến 21-22h.
  • Bánh bèo số 4: cuối đường Phan Đình Phùng, ngay cầu số 4.
  • Quán dê Lệ Dung, khu vực chợ Chi Lăng
  • Nhà hàng Thung Lũng Cá: gần ngã tư Phan Chu Trinh
  • Nhà hàng Hưng Phát 1, số 1 Quang Trung
  • Nhà hàng Long Nga, 4 Yersin, gần hồ Xuân Hương
  • Nhà hàng Long Hoa, số 6 đường 3/2
  • Miến gà Nga: đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, sau lưng ngân hàng Công Thương đối diện Hòa Bình, bán tới 23h.
  • Khu ăn đêm ở bến xe nội thành, ấp Ánh Sáng, có sữa đậu nành, cháo vịt, bánh xèo, bún, mì Quảng, miến gà, các món Huế.
  • Chè, kem, trái cây Thanh Thảo, 76 Nguyễn Văn Trỗi.
  • Quán cơm Vĩnh Lợi, chân dốc đường 3/2, chuyên mì hoàng thánh, cơm xào…
  • Ăn sáng Nam Giao, số 8 Chu Văn An với bún bò Huế, mì Quảng, bò lúc lắc.
  • Bánh canh Xuân An trên đường Nhà Chung.
  • Ốc 33 ở Hai Bà Trưng.
  • Ếch nướng muối ớt ở quán Ngọc Dung đường Đinh Tiên Hoàng.
  • Bánh xèo cô Chi trong hẻm bên cạnh trường Đoàn Thị Điểm, gần khu Hòa Bình.
  • Nem bà Nghĩa, 4C Bùi Thị Xuân.
  • Chợ đêm Đà Lạt có nhiều món ngon như ốc các loại, sữa đậu nành…
  • Bánh căn Tăng Bạt Hổ (có bán thêm sữa chua).
  • Mì Quảng cô Xí trong đường Mạc Đỉnh Chi.
  • Hủ tíu Dì 6 Dần, Bùi Thị Xuân.
  • Cháo chả cá trong hẻm Hai Bà Trưng nằm trên đường đi quán ốc 33.
  • Quán bún riêu cua cuối đường Nguyễn Văn Trỗi cũng gần quán chè, kem, trái cây Thanh Thảo, 76 Nguyễn Văn Trỗi.
  • Chim cút ở hồ Xuân Hương chỉ bán buổi tối, ngay gần cây xăng cũ và quán cà phê Mei Hồ Xuân Hương

Một số quán cà phê và kem thú vị ở Đà Lạt

  • Lên Đà Lạt, bạn đừng quên ghé chân tới những điểm cà phê độc đáo, lãng mạn của vùng đất cao nguyên nhé.
  • Cà phê nhạc Mộc 34 Hai Bà Trưng.
  • Cà phê nhạc Cung tơ chiều, 27K Lê Hồng Phong.
  • Cà phê nhạc Cung đàn xưa, 83 đường Ba Tháng Hai
  • Violet Ngày thứ 4 (16 Trần Hưng Đạo)
  • Thủy Tạ trên hồ Xuân Hương.
  • Rainy (Mưa) 24B/1 Hùng Vương.
  • Cafe Thiên Hà, 44A Phan Đình Tùng.
  • Cà phê Song Vy, 22 Nguyễn Du .
  • Dãy quán cà phê lưng chừng dốc lên khu Hòa Bình (một mặt quay bên đường Nguyễn Chí Thanh).
  • Cà phê Tùng nằm ở ngay khu Hòa Bình chỉ phục vụ với một loại nhạc cổ điển, hòa tấu dành cho người sành nhạc lại sành cà phê.
Quả thật Đà Lạt đẹp theo một cách rất riêng. Cảnh quan của thành phố này níu chân du khách bởi sự hoang dại và thơ mộng. Nhưng chính ẩm thực nơi đây đã hút hồn bạn bởi cái nét trong lạ có quen, trong quen có lạ của nó. Đà Lạt vốn là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng, cũng vì thế mà xét về các địa điểm ẩm thực, hoặc các món ăn ở đây thì không ở đâu chê được. Tham khảo chương trình Tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm của Soha Travel.

Bộ sưu tập Thử ngay 14 món ăn vặt “ngon, bổ, rẻ” nhất Đà Lạt với các món ăn mang đặc trưng của xứ lạnh phố núi “vừa thổi vừa ăn” chắc chắn sẽ giúp Tour du lịch Đà Lạt của bạn cùng SOHA TRAVEL thật trọn vẹn niềm vui.
Nguồn: http://sohatravel.vn/thu-ngay-14-mon-an-vat-ngon-bo-re-nhat-da-lat.html

1 nhận xét:

  1. Một chia sẽ rất hữu ích, các món ăn ở đây nhìn rất hấp dẫn

    Trả lờiXóa